blog
July 6, 2022

Pin LiFePO4 (LFP): Tương Lai Của Xe Cộ

Pin LiFePO4

Báo cáo quý 3 năm 2021 của Tesla đã công bố việc chuyển đổi sang pin LiFePO4 làm tiêu chuẩn mới cho các phương tiện của mình. Nhưng chính xác thì pin LiFePO4 là gì?

Giới thiệu về Pin LiFePO4
Pin lithium iron phosphate (LFP) là loại pin lithium-ion có tốc độ sạc và xả nhanh hơn. Nó là một loại pin có thể sạc lại với LiFePO4 làm cực âm và một điện cực cacbon graphit với lớp nền kim loại làm cực dương.

Pin LiFePO4 có mật độ năng lượng thấp hơn so với pin lithium-ion và điện áp hoạt động thấp hơn. Chúng có tốc độ phóng điện thấp với đường cong phẳng và an toàn hơn Li-ion. Loại pin này còn được gọi là pin Lithium sắt phosphate.

Phát minh ra pin LiFePO4
Pin LiFePO4 được phát minh bởi John B. Goodenough và Arumugam Manthiram. Họ là một trong những người đầu tiên xác định vật liệu được sử dụng trong pin lithium-ion. Vật liệu cực dương không lý tưởng cho pin lithium-ion do xu hướng ngắn mạch sớm.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng vật liệu làm cực âm tốt hơn so với cực âm của pin lithium-ion. Điều này đặc biệt đáng chú ý trong các biến thể pin LiFePO4. Chúng tăng cường độ ổn định và độ dẫn điện và cải thiện một loạt các khía cạnh khác.

Ngày nay, pin LiFePO4 được tìm thấy ở khắp mọi nơi và có nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm sử dụng trong tàu thuyền, hệ thống năng lượng mặt trời và xe cộ. Pin LiFePO4 không chứa coban và ít tốn kém hơn so với hầu hết các loại pin thay thế. Nó không độc hại và có thời hạn sử dụng lâu hơn.